Đài Loan đề xuất chi gần 9 tỉ USD cho quân sự để đối phó Trung Quốc

 

Các binh sĩ trong cuộc tập trận Hán Quang thường niên ở thành phố Đài Nam, Đài Loan ngày 14-9 – Ảnh: REUTERS

Ngày 16-9, Đài Loan đề xuất chi thêm 240 tỉ Tân Đài tệ (8,69 tỉ USD) cho 5 năm tới, trong đó có chi vào các tên lửa mới, trong bối cảnh hòn đảo này cảnh báo cần nâng cấp vũ khí khẩn cấp trước “mối đe dọa nghiêm trọng” từ Bắc Kinh.

Đây là khoản chi tiêu quân sự được đề xuất thêm sau khi Đài Loan vừa công bố kế hoạch chi ngân sách quân sự kỷ lục 471,7 tỉ Tân Đài tệ (khoảng 16,8 tỉ USD) cho năm 2022.

Lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn, xem việc hiện đại hóa quân đội và tăng chi tiêu quân sự là ưu tiên, khi hòn đảo này đối mặt với sức ép quân sự và ngoại giao ngày một tăng từ Bắc Kinh.

Khoản chi tiêu quân sự trên sẽ cần được Lập pháp viện Đài Loan phê duyệt. Tuy nhiên, đảng cầm quyền của bà Thái Anh Văn đang chiếm thế đa số tại cơ quan này, đồng nghĩa việc thông qua khoản chi tiêu này sẽ diễn ra suôn sẻ.

Theo Cơ quan phòng vệ Đài Loan, trong số các vũ khí mà Đài Loan nhắm tới mua bằng khoản tiền trên có tên lửa hành trình và tàu chiến. Đề xuất được công bố trong bối cảnh Đài Loan đang tổ chức cuộc tập trận Hán Quang thường niên.

“Trung Quốc vẫn tiếp tục đầu tư mạnh vào ngân sách quốc phòng. Quân đội của Trung Quốc đã lớn mạnh nhanh chóng và họ thường xuyên điều tàu, máy bay tới quấy rối tại vùng biển cùng không phận của chúng ta (Đài Loan)”, Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết trong một tuyên bố.

Cơ quan này chỉ ra: “Đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng từ kẻ thù, quân đội Đài Loan đang tích cực tham gia công tác chuẩn bị và xây dựng quân đội. Điều cấp bách là phải có được vũ khí và thiết bị sản xuất hàng loạt trong một thời gian ngắn”.

Phó lãnh đạo Cơ quan phòng vệ Đài Loan Vương Tín Long (Wang Shin-lung) nói rằng các vũ khí mới đều sẽ được sản xuất nội địa trong bối cảnh Đài Loan tăng cường năng lực tự sản xuất. Tuy nhiên, Mỹ có thể vẫn là nhà cung cấp linh kiện và công nghệ quan trọng cho Đài Loan.

Thời gian qua Đài Loan thử nghiệm các tên lửa tầm xa mới bên ngoài bờ biển phía nam và đông của hòn đảo này. Đài Loan không công bố thông tin chi tiết, nhưng giới chuyên gia và các nhà ngoại giao cho rằng những tên lửa này sở hữu tầm bắn có thể tấn công các mục tiêu tại Trung Quốc.

https://tuoitre.vn/dai-loan-de-xuat-chi-gan-9-ti-usd-cho-quan-su-de-doi-pho-trung-quoc-20210916121826562.htm

Người xem: 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *