Nha Trang: Người dân tại nhiều chung cư “sống dở chết dở” vì thiếu sổ đỏ

Mặc dù đã được bàn giao và đưa vào sử dụng nhiều năm nhưng không ít dự án nhà ở trên địa bàn thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho đến nay vẫn chưa thực hiện cam kết của mình về việc hoàn thành các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà trên đất (sổ hồng) cho cư dân.

Chung cư HQC Nha Trang là một trong những dự án từng gây bức xúc về sự chậm trễ bàn giao nhà nhiều năm liền. Bất cập trong cách quản lý vận hành và nay chuyện “cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà trên đất (sổ hồng)” cũng bặt vô âm tín. Rất nhiều hộ dân đã vào ở nhiều năm, chung cư cũng đã có dấu hiệu xuống cấp nhưng sổ hồng vẫn chưa thấy tăm hơi. Giá trị căn hộ suy giảm qua từng năm, quyền sở hữu tài sản của cư dân bị tước đoạt.

Còn nhiều chung cư, dự án nhà thương mại khác cũng trong tình trạng tương tự. Cư dân bắt buộc phải thanh toán 95% giá trị căn hộ, 5% còn lại đóng khi chủ đầu tư bàn giao sổ hồng. Tuy nhiên, việc chậm bàn giao sổ hồng kéo dài từ 3 đến 5 năm, thậm chí hơn, là chuyện thường xuyên xảy ra. Trong khi theo quy định chủ đầu tư phải làm thủ tục xin cấp sổ hồng cho người mua trong thời gian 50 ngày, kể từ ngày bàn giao căn hộ. Tính chung, thời gian người mua chung cư từ chủ đầu tư được cấp sổ tối đa từ 90-100 ngày. Luật Kinh doanh bất động sản cũng quy định chế tài xử phạt, mức phạt tối đa lên đến 1 tỷ đồng đối với chủ đầu tư chậm bàn giao sổ hồng. Mòn mỏi chờ sổ cũng là vấn đề nóng tại các hội nghị nhà chung cư.

Có nhiều nguyên nhân chủ dự án chậm bàn giao sổ hồng, sổ đỏ như chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý về đầu tư, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính đất đai, tự ý chuyển nhượng dự án, xây không đúng giấy phép, thế chấp tài sản tại ngân hàng…, ngoài ra còn từ phía ngành chức năng….Việc vi phạm cam kết, thiếu trách nhiệm của chủ đầu tư, cơ quan nhà nước có thẩm quyền, việc chậm trễ này đã gây thiệt hại quyền sở hữu tài sản, ổn định cuộc sống của người dân.

Thực hiện : Văn Lệ Nguyễn Minh

https://www.quochoitv.vn/nha-trang-nguoi-dan-tai-nhieu-chung-cu-song-do-chet-do-vi-thieu-so-do

Người xem: 401

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *