2 bị cáo đánh người bị tăng hình phạt

Hội đồng xét xử phúc thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa tuyên chấp nhận một phần kháng nghị, tăng hình phạt đối với 2 bị cáo: Nhan Gia Bảo (sinh năm – SN 2004) phải chấp hành 5 năm 6 tháng tù; Đinh Hoàng Long Bảo (SN 2000) 5 năm tù; đồng thời giữ nguyên mức 4 năm tù đối với bị cáo Lê Vũ Minh Hoàng (SN 2000). 3 bị cáo cùng trú TP. Nha Trang, cùng phạm tội cố ý gây thương tích.  

Theo hồ sơ, tối 5-9-2022, Nguyễn Thành Luân cùng Phạm Phương Tú và bạn đi uống cà phê ở xã Vĩnh Hiệp (TP. Nha Trang). Lúc này, Gia Bảo và bạn gái, Long Bảo, Hoàng và bạn cũng đang uống cà phê tại quán. Do quen biết bạn gái của Gia Bảo nên Luân có chọc ghẹo cô này và vỗ nhẹ lên đầu Long Bảo. Sau đó, Luân chở bạn về rồi quay lại ngồi với Tú. Nhóm Gia Bảo cũng ra về. Nhưng trên đường về, Gia Bảo rủ Long Bảo quay lại đánh Luân, Tú. Long Bảo đồng ý và đi lấy 2 cây đao tự chế. Hoàng cũng đồng ý chở Gia Bảo, Long Bảo quay lại đánh Luân, Tú. Gặp nhau, Gia Bảo chém vào tay Luân, gây thương tích 54%; Long Bảo chém vào chân Tú, gây thương tích 8%. Tòa án nhân dân TP. Nha Trang đã tuyên phạt 2 bị cáo Gia Bảo, Long Bảo cùng mức 4 năm 6 tháng tù; Hoàng 4 năm tù, cùng về tội cố ý gây thương tích.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh kháng nghị giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo Hoàng và tăng hình phạt đối với 2 bị cáo Gia Bảo, Long Bảo.

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.

Vị này nêu, Luân quen biết trước với bạn gái Gia Bảo nên mới chọc ghẹo cô này, ngoài ra có vỗ nhẹ lên đầu Long Bảo. Nhưng nhóm Gia Bảo đã ra về; Luân chở bạn về rồi quay lại chơi với Tú, thể hiện sự việc đã chấm dứt. Sau đó, Gia Bảo nảy sinh ý định quay lại đánh Luân, Tú. Hành vi của các bị cáo thể hiện sự hung hăng, liều lĩnh, coi thường pháp luật, trong khi Luân, Tú không mâu thuẫn với Gia Bảo, Hoàng; Luân chỉ xích mích nhỏ với Long Bảo. Cấp sơ thẩm có thiếu sót và sai lầm khi không áp dụng tình tiết phạm tội có tính chất côn đồ với các bị cáo. Bị cáo Gia Bảo chủ mưu, cầm đầu, rủ rê, thực hành rất tích cực, gây thương tích nặng nhưng lại được xử phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng, ngang mức của Long Bảo, người có vai trò hạn chế hơn. Bị cáo Long Bảo có 1 tiền án về tội giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, chưa được xóa án tích lại tiếp tục phạm tội, thuộc trường hợp tái phạm nhưng lại được xử phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng.

Tòa cấp phúc thẩm đã chấp nhận một phần kháng nghị và tăng hình phạt đối với 2 bị cáo như trên. Riêng bị cáo Hoàng, tòa nhận định mức án đã tuyên là phù hợp, không nặng.

T.M
https://www.baokhanhhoa.vn/phap-luat/202309/2-bi-cao-danh-nguoi-bi-tang-hinh-phat-9911fc1/

Người xem: 257

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *