Cảnh giác thủ đoạn lừa chuộc lại tài sản bị mất

Lợi dụng các nền tảng mạng xã hội, các đối tượng đã chủ động liên hệ với nạn nhân trong các vụ bị mất trộm xe máy, dẫn dụ họ tin rằng có thể chuộc lại tài sản bị mất nhưng phải mất một khoản tiền. Tuy vậy, sau khi cầm tiền của nạn nhân, các đối tượng đã lặn mất tăm. 

Ông Đặng Ngọc T. (trú xã Vĩnh Ngọc, TP. Nha Trang) cho biết, mới đây, một người thân mượn xe máy của ông đến khu vực công viên bờ biển đường Phạm Văn Đồng, đoạn đối diện đường Đặng Tất (phường Vĩnh Hải) và dựng xe tại đây để xuống bãi biển hóng mát. Khi người thân của ông quay lại lấy xe ra về thì phát hiện chiếc xe máy kiểu dáng Sirius đã không cánh mà bay. Sau đó, ông T. cùng người thân tới cơ quan công an địa phương trình báo sự việc.

Cả tin người lạ, ông Đặng Ngọc T. đã không chỉ bị mất xe mà còn bị lừa tiền
Cả tin người lạ, ông Đặng Ngọc T. không chỉ bị mất xe mà còn bị lừa tiền.

Với mong muốn sớm tìm lại được xe, ông T. đã vào Facebook đăng tải thông tin về việc bị mất tài sản, đồng thời nhờ cộng đồng mạng tìm xe giúp. Chỉ chưa đầy 20 phút sau, ông T. nhận được tin nhắn qua ứng dụng Messenger của một người lạ có nick “Kẻ Độc Hành”. Người này chủ động hỏi thông tin về chiếc xe bị mất, đồng thời nhận là đồng hương của ông T. và nói có thể tìm giúp xe cho ông. Đối tượng sau đó đã hẹn đón ông T., đưa đến một con hẻm gần khu vực chợ Phương Sài (TP. Nha Trang) và nói có một số “lò” trộm xe ở gần đây, chỉ người quen mới được vào “lò” để chuộc lại xe. Sau khi đưa cho đối tượng 1,5 triệu đồng vào chuộc xe, ông T. đứng ở đầu ngõ chờ. Nhiều phút trôi qua, ông T. không thấy đối tượng quay ra nên lấy điện thoại gọi nhưng không thành công. Lúc này, ông T. mới nhận ra mình bị lừa.

Trước đó, anh Nguyễn Huy T. (trú xã Vĩnh Hiệp, Nha Trang) khi dựng xe máy kiểu dáng Honda Air Blade trước căn nhà thuộc phường Phước Tân cũng bị kẻ gian trộm mất. Sau đó, anh đã lên mạng xã hội nhờ cộng đồng tìm giúp và sẽ “hậu tạ” người tìm được tài sản bị mất. “Đã có 2 đối tượng nhắn tin cho tôi và nói có thể tìm lại xe máy bị mất nhưng phải chuộc lại với giá 5 triệu đồng. Sau đó, đối tượng hẹn tôi tới một con hẻm ở khu vực phường Phước Long để giao xe trong đêm tối, đồng thời căn dặn tôi phải đi một mình”, anh kể. Sau khi tham khảo người thân, bạn bè, anh T. nhận ra, con hẻm đối tượng hẹn tới giao xe vắng người qua lại, khá nguy hiểm nên yêu cầu giao xe vào ban ngày thì các đối tượng từ chối.

Theo Công an TP. Nha Trang, thời gian qua, lực lượng cảnh sát hình sự đã phối hợp với công an các xã, phường tiến hành đấu tranh, bắt giữ nhiều đối tượng trộm cắp xe máy chuyên nghiệp. Tuy vậy, thời gian gần đây, trên địa bàn, nhất là dọc tuyến công viên bờ biển đường Phạm Văn Đồng, Trần Phú vẫn xảy ra các vụ trộm xe, chủ yếu do người dân mất cảnh giác. Để giữ gìn tài sản, người dân khi tới các khu vực trên để tắm biển, hóng mát cần gửi xe ở các bãi giữ xe. Khi bị mất tài sản, người dân cần sớm đến cơ quan công an nơi gần nhất trình báo để lực lượng chức năng tiến hành các hoạt động truy xét, thu hồi tài sản trao trả cho người dân, không nên cả tin vào các đối tượng không hề quen biết trên mạng xã hội để tránh bị sập bẫy lừa đảo.

THÀNH LONG
https://www.baokhanhhoa.vn/phap-luat/202311/canh-giac-thu-doan-lua-chuoc-lai-tai-san-bi-mat-cd12ffa/

Người xem: 18

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *