Chủ đầu tư chung cư Scenia Bay Nha Trang tiếp tục bị tố tách đất dự án cắm ngân hàng, không cấp ‘sổ hồng’ cho dân

Không chỉ cắt nước của các hộ dân có ý kiến phản đối bán nước giá cao, khách hàng mua chung cư tại dự án Scenia Bay Residences (gọi tắt Scenia Bay Nha Trang, ở đường Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) còn phản ánh chủ đầu tư là Công ty CP Nha Trang Bay đã tách “sổ đỏ” thế chấp ngân hàng và không làm thủ tục cấp giấy chứng nhận căn hộ chung cư.

Tách sổ thế chấp ngân hàng

Ngày 8/11, ông Hoàng Bá Thái Bình (Trưởng Ban quản trị chung cư Scenia Bay Nha Trang) cho biết, đã gửi đơn đến cơ quan chức năng tại tỉnh Khánh Hòa, đề nghị can thiệp, xử lý các vi phạm của chủ đầu tư chung cư là Công ty CP Nha Trang Bay, trong đó có việc không cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho người dân.

Chủ đầu tư chung cư Scenia Bay Nha Trang tiếp tục bị tố tách đất dự án cắm ngân hàng, không cấp 'sổ hồng' cho dân ảnh 1
Công ty CP Nha Trang không chịu làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho người dân sống tại chung cư Scenia Bay Nha Trang. Ảnh: L.H.

Theo ông Bình, từ năm 2017 đến nay, cư dân chung cư Scenia Bay Nha Trang đã ký hợp đồng mua bán căn hộ với Công ty CP Nha Trang Bay có mức giá tương ứng về chất lượng và tiện ích đi kèm của khối phức hợp 5 sao mà chủ đầu tư đã cam kết. Vào tháng 3/2020, người dân đã nộp chi phí để chủ đầu tư làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ nhưng hiện chủ đầu tư không thực hiện như cam kết.

Đến tháng 5/2020, Văn phòng Đăng ký đất đai Khánh Hòa đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty CP Nha Trang Bay với diện tích 7.666m2 tại công trình “tổ hợp công trình hỗn hợp khách sạn, dịch vụ và chung cư Nha Trang Bay”. Đúng ra, sau khi chủ đầu tư được cấp “sổ đỏ” thì phải làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ cho cư dân vì hồ sơ và lệ phí đã nộp sẵn cho chủ đầu tư từ tháng 3/2020.

Chủ đầu tư chung cư Scenia Bay Nha Trang tiếp tục bị tố tách đất dự án cắm ngân hàng, không cấp 'sổ hồng' cho dân ảnh 2
Với thửa đất có diện tích 2.581m2 vừa được tách sổ ngày 4/7/2020, chủ đầu tư đã mang thế chấp ngân hàng. Ảnh: L.H.

Tuy nhiên, Công ty CP Nha Trang Bay lại đơn phương đề nghị với cơ quan quản lý nhà nước tách từ “sổ tổng” ra thành 2 “sổ đỏ” mà không thông qua ý kiến của người dân. Theo đó, Công ty Cổ phần Nha Trang Bay đã xin tách thành công thành 2 thửa đất có diện tích lần lượt 2.581m2 và 5.084m2. Với thửa đất có diện tích 2.581m2 vừa được tách sổ ngày 4/7/2020, chủ đầu tư lập tức mang đi thế chấp vào ngân hàng cùng ngày hôm đó.

Quyền lợi người dân bị ảnh hưởng

Sau khi tách thửa đất thành công, Công ty CP Nha Trang Bay mới yêu cầu người dân ký phụ lục hợp đồng với nội dung thay đổi thông tin và diện tích thửa đất. Theo người dân sống tại chung cư Scenia Bay Nha Trang, việc chia tách dự án đã làm ảnh hưởng tới quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản là căn hộ chung cư và không đúng như chủ đầu tư đã cam kết.

Chủ đầu tư chung cư Scenia Bay Nha Trang tiếp tục bị tố tách đất dự án cắm ngân hàng, không cấp 'sổ hồng' cho dân ảnh 3
Người dân sống tại chung cư Scenia Bay Nha Trang phản ánh quyền lợi bị ảnh hưởng khi chủ đầu tư tách sổ đỏ khu tổ hợp này. Ảnh: L.H.

“Chúng tôi đã ký hợp đồng mua bán căn hộ với Công ty CP Nha Trang Bay có mức giá tương ứng về chất lượng và tiện ích đi kèm của khối phức hợp 5 sao mà chủ đầu tư đã cam kết. Tuy nhiên, khi tách thửa đất thì sẽ ảnh hưởng đến phần sở hữu chung của người dân tại sân vườn ngắm cảnh, nhà sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi trẻ em…”, chị N.T.T (cư dân chung cư Scenia Bay Nha Trang) cho hay.

Ông Hoàng Lê Lin – Giám đốc Văn phòng đăng ký đất tỉnh Khánh Hòa, cho biết: Vào tháng 4 vừa qua, Văn phòng Đăng ký Đất đai tỉnh Khánh Hòa nhận được văn bản của Công ty CP Nha Trang Bay về việc xin gộp 2 “sổ đỏ” nói trên về lại diện tích ban đầu là 7.666m2. Sau đó, đơn vị đã yêu cầu chủ đầu tư nộp lại 2 “sổ đỏ” để có cơ sở giải quyết. Tuy nhiên, hiện Công ty CP Nha Trang Bay vẫn chưa nộp lại 2 “sổ đỏ” để nhập lại thành tổng với lý do “sổ đỏ” còn nằm trong ngân hàng.

Chủ đầu tư chung cư Scenia Bay Nha Trang tiếp tục bị tố tách đất dự án cắm ngân hàng, không cấp 'sổ hồng' cho dân ảnh 4
Một đồng hồ nước của người dân tại chung cư Scenia Bay Nha Trang bị chủ đầu tư cắt nước.

Như Tiền Phong đã thông tin trước đó, Công ty CP Nha Trang Bay còn bị người dân sống tại chung cư Scenia Bay Nha Trang phản ánh bán nước giá cao. Cụ thể, từ năm 2020 đến nay, chủ đầu tư áp mức giá nước bán cho các căn hộ hơn 18 nghìn đồng/m3. Trong khi đó, hợp đồng mua bán nhà giữa chủ đầu tư và khách hàng thể hiện mức giá nước sinh hoạt hơn 8 nghìn đồng/m3. Khi cư dân chung cư phản ứng chủ đầu tư dự án này bán nước giá cao bất thường, chủ đầu tư không phản hồi và liền cho người cắt nước những cư dân chưa đóng tiền nước.

Người xem: 81

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *