Chuẩn bị các chương trình chào năm mới

Thời điểm này, các đơn vị trong ngành Văn hóa, các địa phương đã bắt đầu chuẩn bị các hoạt động văn hóa, nghệ thuật cho dịp lễ hội cuối năm và đón năm mới. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang rất phức tạp, công tác chuẩn bị có thêm những phương án để đảm bảo an toàn.

Sẽ thực hiện hơn 30 hoạt động

Theo ông Nguyễn Thanh Hà – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, trong dịp lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Dần, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc sở sẽ thực hiện hơn 30 hoạt động văn hóa, nghệ thuật nhằm tạo niềm vui tươi, phấn khởi trong dịp lễ hội cuối năm và chào đón năm mới.

Hội hoa xuân Nha Trang hàng năm là nơi thu hút nhiều bạn trẻ đến du xuân.
Hội hoa xuân Nha Trang hàng năm là nơi thu hút nhiều bạn trẻ đến du xuân.

Việc tổ chức các chương trình này được thực hiện làm 2 đợt. Đợt 1 sẽ diễn ra từ ngày 24-12-2021 đến 2-1-2022 tại Quảng trường 2-4 (TP. Nha Trang) với 8 hoạt động do Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh, Đoàn Ca múa nhạc Hải Đăng, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh thực hiện. Cụ thể sẽ có các hoạt động: Triển lãm ảnh Khánh Hòa – Những khoảnh khắc trong phòng, chống dịch Covid-19; các chương trình biểu diễn nghệ thuật Tiếng chuông ngân vang, Nha Trang vịnh ngọc thần tiên, Xuân khát vọng, Khánh Hòa niềm tin và khát vọng; lễ hội đếm ngược 2022; chương trình chào đón năm mới với chủ đề Hồn Việt; biểu diễn nghệ thuật truyền thống.

Đợt 2 từ ngày 17-1 đến 10-2-2022, sẽ diễn ra các chương trình nghệ thuật, hoạt động văn hóa nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Theo kế hoạch, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc sở sẽ thực hiện 26 hoạt động tại nhiều địa điểm ở TP. Nha Trang và các địa phương khác trong tỉnh. Một số chương trình trọng điểm như: Triển lãm ảnh Bản sắc văn hóa Việt Nam trong Tết cổ truyền; chương trình kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng; hội báo xuân; hoạt động biểu diễn của các câu lạc bộ văn hóa, nghệ thuật; biểu diễn nghệ thuật tuồng và dân ca bài chòi; biểu diễn nhạc cụ dân tộc mừng Đảng, mừng xuân; triển lãm Dấu xưa nét cũ; các chương trình biểu diễn ca múa nhạc, thời trang vào đêm giao thừa và các đêm từ mùng 1 đến mùng 6 Tết tại Quảng trường 2-4; biểu diễn lân – sư – rồng… Về cơ bản, các chương trình, hoạt động đều được xây dựng trên tinh thần ngắn gọn, tập trung, mang đến bầu không khí vui xuân sôi nổi.

Tạo cảnh quan đón Xuân mới

Tại cuộc họp mới đây với Sở Văn hóa và Thể thao, ông Đinh Văn Thiệu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhấn mạnh việc tổ chức thực hiện các chương trình, hoạt động văn hóa, nghệ thuật phải đi đôi với việc chú trọng công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ông đề nghị các địa phương trong tỉnh tập trung công tác chỉnh trang đô thị, trang trí đường phố tạo không khí đón Tết sinh động; xem xét tổ chức một số hoạt động, chương trình phù hợp với tình hình địa phương.

Hiện nay một số địa phương trong tỉnh đã bắt đầu chuẩn bị cho các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân Nhâm Dần. Ông Phan Thanh Liêm – Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang cho biết, thành phố đã ban hành kế hoạch tổ chức Hội hoa xuân năm 2022. Ngoài ra, thành phố dự kiến tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật khác như: Liên hoan hát dân ca nhạc cổ; hội thi múa lân – sư – rồng; chương trình Áo dài Việt Nam với giai điệu bolero; hội thi ẩm thực. Trong dịp Tết cổ truyền năm nay, địa phương sẽ tập trung hơn vào công tác trang trí ánh sáng, cảnh quan, tiểu cảnh trên các tuyến phố để mang đến không gian, không khí đón năm mới tươi vui, sinh động.

Theo ông Nguyễn Thanh Hưng – Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Ninh Hòa, trong dịp Tết cổ truyền năm nay, địa phương đặc biệt quan tâm đến việc trang trí hoa, cây cảnh toàn tuyến ở tuyến đường Nguyễn Thị Ngọc Oanh nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, chụp ảnh, vui xuân của người dân địa phương và khách thập phương đến thị xã Ninh Hòa. Thị xã cũng dự kiến tổ chức Lễ hội thuyền hoa và đua thuyền trên sông Dinh, hội chơi hô hát bài chòi xuân…

TP. Cam Ranh cũng dự kiến tổ chức một số hội thi dân gian như: lắc thúng, thi lân – sư – rồng và một số chương trình văn nghệ phục vụ nhân dân. Huyện Cam Lâm sẽ chú trọng đến việc tuyên truyền cổ động trực quan, trang trí đường phố và các khu vực công cộng… Nhìn chung, sau một năm chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, với mong muốn khích lệ, động viên tinh thần của các tầng lớp nhân dân nên ngành Văn hóa và các địa phương đang cố gắng để có thể mang đến những hoạt động văn hóa, nghệ thuật và không gian cảnh quan tươi mới, ý nghĩa.

Giang Đình
https://www.baokhanhhoa.vn/van-hoa/202112/chuan-bi-cac-chuong-trinh-chao-nam-moi-8238724/

Người xem: 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *