Đi tù vì môi giới khách thuê nhà rồi lấy tiền bỏ túi

Sau 1 ngày xét xử, sáng 24-11, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Anh (1995, trú P. Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh, Khánh Hòa) 16 năm tù về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, buộc bồi thường toàn bộ số tiền cho người bị hại.

Bị cáo Nguyễn Hoàng Anh trước tòa.

Theo cáo trạng, Anh, Phạm Hữu Dự đều là nhân viên Công ty Cổ phần Bất động sản Hải Phát – Chi nhánh Nha Trang (viết : Công ty Hải Phát), là đơn vị ký hợp đồng với Công ty TNHH Miền Nhiệt Đới Nha Trang được quyền môi giới Căn hộ du lịch Dự án Trophicana Nha Trang (tên thương mại là Beau Rivage Nha Trang) tại địa chỉ số 40- Trần Phú (TP Nha Trang).

Sau khi được Anh và Dự tư vấn giới thiệu về căn hộ thuộc dự án trên, ngày 6-1-2019, ông Prokopenko Sergei (quốc tịch Nga) và đại diện Công ty Hải Phát ký hợp đồng dịch vụ thể hiện việc đặt cọc thuê căn hộ số P32.01 (loại căn hộ du lịch) tại địa chỉ trên với tổng giá trị căn hộ hơn 12,7 tỷ đồng. Với phương thức thanh toán, đặt cọc trước 100 triệu đồng, sau đó thanh toán 30% giá trị căn hộ trong thời hạn 7 ngày rồi tiếp tục thanh toán 45% trong vòng 3 tháng và cuối cùng thanh toán đủ số tiền còn lại khi dự án này xây xong. Ông Prokopenko Sergei đặt cọc 100 triệu đồng cho Công ty Hải Phát, sau đó số tiền này Công ty Hải Phát đã chuyển vào tài khoản của chủ đầu tư là Công ty TNHH Miền Nhiệt Đới Nha Trang để thanh toán 30% giá trị căn hộ trên với tổng số tiền là gần 3,7 tỷ đồng. Đến ngày 25-1-2019, ông Prokopenko Sergei ký hợp đồng thuê căn hộ với chủ đầu tư là Công ty TNHH Miền Nhiệt Đới Nha Trang, đồng thời cam kết thanh toán 45% giá trị căn hộ.

Đến nửa đầu tháng 6-2019, Anh và Dự lần lượt nghỉ việc tại Công ty Hải Phát. Ngày 12-10-2019, ông Prokopenko Sergei liên lạc với Anh để đóng 45% giá trị căn hộ, khi đó Anh liên lạc với Dự để thông báo việc này. Mặc dù không còn là nhân viên Công ty Hải Phát, nhưng Anh vẫn đồng ý. Ngày 15-10-2019, tại Ngân hàng Vietconbank chi nhánh Khánh Hòa, khi ông Sergei đưa hơn 5,6 tỷ đồng cho Anh để nộp tiền thanh toán vào tài khoản của Công ty TNHH Miền Nhiệt Đới Nha Trang theo tiến độ. Sau khi nhận tiền, Anh không làm thủ tục nộp vào số tài khoản của Công ty TNHH Miền Nhiệt Đới Nha Trang mà chuyển vào tài khoản mở tại ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Cam Lâm của bà Đinh Thị Bích Thảo (là dì ruột của Anh) rồi nói sẽ mang giấy nộp tiền về nộp cho Công ty TNHH Miền Nhiệt Đới. Ngoài ra, trước đó vào ngày 16-1-2019, Dự đã yêu cầu ông Sergei đưa thêm số tiền 43 triệu đồng để nộp phạt vì đã thanh toán trễ 2 ngày khi đóng 30% giá trị căn hộ trên.

Sau khi đưa tiền cho Anh, ông Sergei đến Công ty TNHH Miền Nhiệt Đới kiểm tra thì được xác nhận việc chỉ nhận được số tiền  gần 3,8 tỷ đồng từ hợp đồng ông thuê căn hộ trên, còn lại số tiền hơn 5,6 tỷ  đồng thì Công ty chưa nhận được. Công ty cũng không phạt số tiền 43 triệu đồng do ông Sergei thanh toán trễ hạn.

Sau khi chiếm đoạt được số tiền nói trên, ngày 15-10-2019, Anh đề nghị bà Thảo chuyển lại số tiền hơn 5,3 tỷ đồng vào tài khoản của mình, còn lại số tiền 272 triệu đồng thì Anh nói đây là số tiền Dự trả nợ cho bà Thảo trước đó. Anh sử dụng số tiền bà Thảo chuyển lại vào các mục đích  như mua điện thoại, trả nợ vay cá nhân và các tổ chức tín dụng, tổng cộng hơn 400 triệu đồng. Số tiền còn lại hơn 4,9 tỷ đồng, Anh chuyển lòng vòng đến nhiều tài khoản khác nhau và theo Anh trình bày chuyển để đầu tư vào một số dự án bất động sản theo hình thức lướt sóng, có kế hoạch sử dụng số tiền trên trong vòng 20 đến 25 ngày để sinh lời, sau đó sẽ hoàn lại đủ số tiền này trước ngày 20/11/2019 để đóng lại tiền cho ông Sergei vào tài khoản của Công ty TNHH Miền Nhiệt Đới Nha Trang. Sau đó, số tiền nhận được, chủ các tài khoản trên chuyển lại một ít vào tài khoản ngân hàng của Anh (theo Anh trình bày là tiền đầu tư có lời để Anh tin tưởng tiếp tục chuyển tiền), số tiền còn lại thì được chuyển đến nhiều tài khoản khác nhau và sau đó các đối tượng này đã rút tiền ra và chiếm đoạt hết.

Tại cơ quan CSĐT Anh khai nhận hành vi phạm tội của mình và trình bày toàn bộ việc làm này của Anh đều là do Dự yêu cầu. Tuy nhiên, hiện nay, Dự không có mặt tại địa phương nên cơ quan CSĐT chưa tiến hành làm việc được với Dự. Do đó chưa có đủ căn cứ xác định vai trò của Dự. Cơ quan CSĐT đang tiếp tục tiến hành điều tra làm rõ, nếu có đủ căn cứ sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Hoàng Văn
http://cadn.com.vn/news/78_253235_di-tu-vi-moi-gioi-khach-thue-nha-roi-lay-tien-bo-tui.aspx

Người xem: 19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *