Đột kích xưởng bào chế ma túy trong khu dân cư

Sau khi thuê căn nhà 2 tầng trên đường Phan Vinh (phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang), Đỗ Ngọc Tùng (sinh năm 2003, trú Tổ 2 Trường Hải, phường Vĩnh Trường, Nha Trang) đã biến nơi đây thành xưởng bào chế ma túy, với hàng trăm kilôgam “cỏ Mỹ” đã xuất xưởng. Sau khi bào chế thành phẩm, Tùng đóng thùng gửi bán cho nhiều người trong cả nước. 

Tùng đã biến căn nhà thành xưởng bào chế cỏ Mỹ
Căn nhà nơi Tùng bào chế “cỏ Mỹ”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, từ cuối tháng 4-2023, Tùng thuê căn nhà 2 tầng của gia đình ông X. trên đường Phan Vinh với giá 10 triệu đồng/tháng. Hàng ngày, tuy căn nhà đóng kín cổng nhưng thường xuyên có một số người lạ vào, ra. Thỉnh thoảng, hàng xóm còn thấy các shipper chạy xe máy tới, chuyển đi hoặc chuyển đến một vài thùng hàng rất nhanh chóng. Một người hàng xóm cho biết, từ ngày có người tới thuê căn nhà này, người dân trong khu vực thấy có mùi rất khó chịu bốc ra từ căn nhà, nhưng do họ thường xuyên đóng kín cổng nên không thể tiếp cận để tìm hiểu sự việc.

Đối tượng Tùng lúc bị bắt
Đối tượng Tùng lúc bị bắt.

Sau khi nhận được nguồn tin từ cơ sở, nghi vấn về việc đối tượng Tùng bào chế ma túy ngay trong khu dân cư, cuối tháng 8-2023, lãnh đạo Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP. Nha Trang đã chỉ đạo các trinh sát vào cuộc xác minh. Qua nhiều ngày theo dõi, các trinh sát đã thu thập được một số thông tin về hoạt động tại xưởng bào chế “cỏ Mỹ”. Tuy vậy, đầu tháng 9, một trong những mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán “cỏ Mỹ” của Tùng ra tới Hà Nội đã bị sa lưới pháp luật. Nhận thấy nguy hiểm đang cận kề, Tùng lập tức cho dừng mọi hoạt động bào chế “cỏ Mỹ”.

Đến cuối giờ chiều 15-9, Tùng mới rục rịch hoạt động trở lại. Một shipper được thuê đến căn nhà kể trên chở 2 thùng hàng “cỏ Mỹ” tới dịch vụ chuyển hàng của nhà xe khách đường dài. Trên 2 thùng hàng có ghi số điện thoại người nhận, 1 thùng hàng tại TP. Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), thùng hàng còn lại có điểm đến là TP. Đà Nẵng. Sau khi rời căn nhà và chạy được một đoạn, shipper này đã được các trinh sát “hộ tống”, đưa các thùng hàng về cơ quan công an để kiểm tra. Mở các thùng hàng, các trinh sát xác định có đến 20kg “cỏ Mỹ” đã được bào chế thành thành phẩm.

Cơ quan Công an phải huy động 2 xe ô tô mới chở hết được số tang vật thù giữ được
Cơ quan công an phải huy động 2 xe ô tô mới chở hết số tang vật thu giữ được.

Ngay sau đó, hàng chục trinh sát chống tội phạm ma túy Công an TP. Nha Trang được huy động đột kích xưởng bào chế trên đường Phan Vinh. Tùng bị lực lượng chức năng khống chế ngay tại xưởng. Tại tầng trệt của căn nhà, các thiết bị máy móc cùng nguyên vật liệu như: Lá cây khô được thái nhỏ, nhiều loại hóa chất… bốc mùi nồng nặc. Phải mất gần 3 giờ, lực lượng chống tội phạm ma túy mới có thể đưa hết số tang vật trong căn nhà lên 2 xe ô tô chuyên dụng. Theo Trung tá Nguyễn Quốc Phong – Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP. Nha Trang, tại xưởng bào chế ma túy, đơn vị đã thu giữ hơn 692kg thảo mộc, trong đó có đến hơn 272kg “cỏ Mỹ” đã được bào chế thành thành phẩm; 230 lọ nhựa và 2 can nhựa (loại 20 lít/can) chứa hóa chất, 2 mặt nạ, máy trộn bê tông dùng để bào chế ma túy…

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Tùng khai đã đặt mua các loại hóa chất, thảo mộc từ TP. Hồ Chí Minh về Nha Trang để bào chế thành “cỏ Mỹ”. Hoạt động bào chế chất cấm của nghi phạm có sự trợ giúp của một số người chưa rõ danh tính. Mỗi kilôgam “cỏ Mỹ” mà Tùng gửi bán có giá 3,5 – 4 triệu đồng. Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP. Nha Trang đang khẩn trương điều tra mở rộng vụ án.

THÀNH LONG
https://www.baokhanhhoa.vn/phap-luat/202309/dot-kich-xuong-bao-che-ma-tuy-trong-khu-dan-cu-aa155c1/

Người xem: 96

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *