Đua nhau trồng bí đỏ, giờ không biết bán cho ai

Thấy bí đỏ những năm trước được giá, người dân ở thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đua nhau trồng bí, nay đến mùa thu hoạch, bí chất đống không có người mua.

Ông Hoàng Công Nhật chỉ tay vào trái bí đỏ đã bị hư khi thu hoạch đã lâu mà không tiêu thụ được 

Ông Hoàng Công Nhật chỉ tay vào trái bí đỏ đã bị hư khi thu hoạch đã lâu mà không tiêu thụ được

Dọc theo tuyến đường trung tâm của xã Ninh Sơn (thị xã Ninh Hòa), bí đỏ chất đống cả tháng nay nhưng không bán được, nhiều hộ để bí ngoài ruộng không muốn thu hoạch.

  • Ông Hoàng Công Nhật (xã Ninh Sơn) cho biết gia đình ông trồng khoảng 4ha bí đỏ, nhưng đã vào giữa vụ mà ông chỉ bán được vài chục cân bí.

“Các năm trước thương lái từ Tuy Hòa, Quy Nhơn hay các tỉnh miền Nam như Bình Dương, Đồng Nai đi mua bí rất đông, nhưng năm nay lại ít, khi đến mua lại ép giá thấp. Giá mua tại vườn chỉ 1.800 đồng/kg (bí hạt đậu) và 3.000 đồng/kg (bí bánh xe), chỉ bằng một nửa so với giá của những năm trước. Với giá đấy, chúng tôi sẽ lỗ vốn, nên đành chờ giá tốt hơn” – ông Nhật nói.

Còn gia đình anh Đoàn Văn Chi trồng 6ha bí, sản lượng ước tính khoảng 60 tấn, tuy nhiên năm nay chỉ mới bán được vài tạ. Anh Chi cho rằng năm nay ở trong miền Nam, bí đỏ cũng được mùa nên không có nhiều thương lái tìm đến đây, phần vì bà con năm nay trồng quá nhiều nên dẫn đến tồn đọng, không cách nào tiêu thụ hết.

Hàng ngàn tấn bí đỏ còn tồn đọng khiến cuộc sống người nông dân trở nên khó khăn 

Hàng ngàn tấn bí đỏ còn tồn đọng khiến cuộc sống người nông dân trở nên khó khăn

Theo ông Mai Xuân Bình – phó chủ tịch UBND xã Ninh Sơn, việc bí đỏ tồn đọng nhiều như mùa vụ năm nay do diện tích trồng bí tại địa phương tăng đột biến.

“Những năm trước, diện tích trồng bí tại địa phương chỉ có khoảng 250ha, tuy nhiên ở mùa vụ năm nay, con số ấy tăng gần gấp đôi, hiện nay trên địa bàn xã có khoảng 450ha bí đỏ” – ông Bình nói.

Lại kêu gọi “giải cứu” bí đỏ

Cũng theo ông Mai Xuân Bình, xã Ninh Sơn đã đưa bí đỏ bán ở các sàn thương mại điện tử và liên hệ với các doanh nghiệp mua nông sản. Tuy nhiên, chỉ bán được một phần nhỏ khi sản lượng bí còn tồn đọng tại Ninh Sơn ước tính khoảng 6.000 tấn.

Ông Huỳnh Tấn Hải – giám đốc Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa – cho biết để giải quyết tình trạng trên, sở sẽ kêu gọi trung tâm xúc tiến thương mại của các tỉnh khác để thông báo đến các siêu thị, doanh nghiệp có nhu cầu mua, hỗ trợ tiêu thụ bí đỏ cho bà con.

https://tuoitre.vn/dua-nhau-trong-bi-do-gio-khong-biet-ban-cho-ai-20231109151147248.htm

Người xem: 13

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *