Facebook dẹp bỏ những tài khoản chống phá các nhà hoạt động ở Việt Nam

Hôm qua, 1/12/2021, một lãnh đạo của Meta, công ty mẹ của Facebook, cho biết mạng xã hội này đã dẹp bỏ những tài khoản chống phá các nhà hoạt động chỉ trích chính quyền ở Việt Nam. Ảnh minh họa: Một người sử dụng Facebook trong một quán cà phê ở Hà Nội (Việt Nam) ngày 19/11/2020.

Cụ thể, theo lời David Agranovich, trưởng bộ phận ngăn chặn đe dọa toàn cầu của Facebook, nói với hãng tin Reuters, tháng 7 vừa qua, mạng xã hội này đã gỡ bỏ một nhóm tài khoản Việt Nam có tên “E47”. Facebook cho rằng nhóm này liên tục huy động các thành viên báo cáo các bài đăng mà họ không thích trên mạng xã hội này, nhằm dẹp bỏ các bài đó.

Theo ông David Agranovich, đây là một mạng lưới các tài khoản ở Việt Nam nhằm phối hợp đánh phá những nhà hoạt động và những người công khai chỉ trích chính quyền. Ông nói: “Những kẻ tấn công đó đã sử dụng tài khoản Facebook của mình để gửi hàng trăm hoặc hàng nghìn báo cáo chống lại các mục tiêu của họ, thông qua các công cụ báo cáo tích hợp của Facebook”.

Ông Agranovich nói thêm: “Nhiều cá nhân sử dụng các tài khoản giả mạo để làm mục tiêu của mình và sau đó họ sẽ báo cáo tài khoản thực của mục tiêu là tài khoản mạo danh”.

Khác với ở Trung Quốc, mạng Facebook hiện chưa bị ngăn chận ở Việt Nam, nơi hiện có khoảng 70 triệu người dùng mạng xã hội Facebook, một nền tảng chính cho thương mại điện tử ở Việt Nam.

Nhưng Facebook cũng đã trở thành một nền tảng chính cho những người bất đồng chính kiến. Chính phủ Hà Nội và Facebook thường xuyên đụng với nhau về việc gỡ bỏ các nội dung bị xem là “chống phá Nhà nước”.

Một số người sử dụng Facebook đã bị kết án tù vì tội “dùng Facebook để chống phá Nhà nước” như Facebooker Nguyễn Trí Gioãn vừa bị xử 7 năm tù ở Khánh Hòa giữa tháng 11 vừa qua về tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước”.

Nguồn st

Người xem: 17

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *