Khánh Hòa triển khai ứng phó với mưa lớn diện rộng, gió mạnh trên biển

Theo dự báo, thời tiết các ngày từ 4-7/1, toàn tỉnh Khánh Hòa có mưa vừa đến mưa to và dông. Mưa lớn tập trung trong ngày 4 và 5/1, sau đó mưa có xu hướng giảm dần.

Ngày 3/1, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) và phòng thủ dân sự tỉnh Khánh Hòa có công văn gửi các đơn vị, địa phương về việc chủ động ứng phó với mưa lớn diện rộng và gió mạnh trên biển.Theo bản tin, cảnh báo mưa lớn diện rộng trên khu vực tỉnh Khánh Hòa của Đài khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ, trong các ngày từ 4-7/1. Khu vực tỉnh này tiếp tục ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, kết hợp rìa phía bắc rãnh thấp xích đạo có xu hướng nâng trục lên phía bắc; trên cao nhiễu động gió đông trên cao hoạt động mạnh.

Thời tiết các ngày từ 4-7/1, toàn tỉnh có mưa vừa đến mưa to và dông. Mưa lớn tập trung trong ngày 4 và 5/1, sau đó mưa có xu hướng giảm dần. Tổng lượng mưa toàn đợt các nơi phổ biến từ 100 – 200mm.

Vùng biển tỉnh Khánh Hòa và vùng biển phía tây khu vực nam biển Đông (bao gồm vùng biển phía tây quần đảo Trường Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8; độ cao sóng dao động từ 2-4m.

Ngoài ra, hiện nay các hồ chứa trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đều đã tích đủ nước (đạt trên 95% dung tích thiết kế).

Dân sinh - Khánh Hòa triển khai ứng phó với mưa lớn diện rộng, gió mạnh trên biển

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các đơn vị, địa phương thực hiện các biện pháp chủ động ứng phó với mưa lớn diện rộng, gió mạnh trên biển.

Để chủ động ứng phó mưa lớn diện rộng và gió mạnh trên biển, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN và phòng thủ dân sự tỉnh để nghị các địa phương, đơn vị có liên quan triển khai thực hiện các nội dung sau:

Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến thời tiết, thiên tai; kịp thời thông báo cho các chủ phương tiện, tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển biết tin thời tiết nguy hiểm trên biển để chủ đồng phòng tránh. Đồng thời, quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; thường xuyên liên lạc với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các huyện, thị xã, thành phố tập trung ứng phó nguy cơ mưa lũ lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất. Trong đó, tổ chức rà soát, kiểm tra ngay các khu vực có nguy cơ sạt lở, khu vực nguy cơ bị ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất, nhất là khu dân cư, trường học, trụ sở để chủ động sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm.

Bên cạnh đó, bố trí lực lượng canh gác, kiểm soát chặt chẽ, hỗ trợ, hướng dẫn giao thông qua các ngầm, tràn, khu vực bị ngập sâu, nước chảy xiết để bảo đảm an toàn; tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, hạn chế thiệt hại khi xảy ra mưa lũ, ngập lụt; chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, bảo đảm nguồn cung cầu tại các khu vực có nguy cơ bị chia cắt do ngập sâu, sạt lở.

Cùng với đó là bố trí lực lượng, phương tiện tại khu vực trọng điểm để kịp thời tổ chức hỗ trợ người dân sơ tán, cứu trợ, cứu hộ cứu nạn khi có yêu cầu.

Ban Chỉ huy cũng yêu cầu các đơn vị quản lý hồ chứa nước tổ chức theo dõi tình hình thời tiết, phối hợp nắm bắt thông tin để tính toán, vận hành hồ chứa nước hợp lý; chủ động hạ mực nước các hồ chứa nhằm đón lũ, hạn chế ngập lụt vùng hạ du.

Tăng cường công tác kiểm tra thực địa, không để các hoạt động có nguy cơ gây mất an toàn đối với tính mạng người dân diễn ra trong phạm vi bảo vệ công trình đập, hồ chứa nước (như câu cá, vớt củi, bơi lội, vớt cá, di chuyển ghe trên mặt hồ chứa…).

Phối hợp với các địa phương bị ảnh hưởng do xả lũ hồ chứa thực hiện thông tin, cảnh báo tình hình điều tiết, xả lũ để các địa phương nắm bắt, chủ động sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm khi có thiên tai, mưa lũ xảy ra.

Các đơn vị, địa phương tổ chức trực ban 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ, thường xuyên báo cáo về UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN và Phòng thủ dân sự tỉnh để nắm bắt, chỉ đạo kịp thời…

Châu Tường

https://www.nguoiduatin.vn/khanh-hoa-trien-khai-ung-pho-voi-mua-lon-dien-rong-gio-manh-tren-bien-a588632.html

Người xem: 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *