“Mắc cạn” ở… Dự án Chung cư Butterfly

Nhiều khách hàng đã chuyển tiền dưới hình thức hợp đồng góp vốn cho Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang để mua căn hộ tại Dự án Chung cư Butterfly (nằm trong Dự án Khu dân cư cồn Tân Lập, TP. Nha Trang) từ năm 2015 nhưng đến nay, dự án vẫn chưa triển khai. Đã thế, Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang còn bán dự án này cho Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát từ năm 2017 mà không thông báo cho khách hàng.

Khu đất TM1 trong Dự án Khu dân cư cồn Tân Lập được Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang lập Dự án Chung cư Butterfly nhưng chưa triển khai.
Khu đất TM1 trong Dự án Khu dân cư cồn Tân Lập được Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang lập Dự án Chung cư Butterfly nhưng chưa triển khai.

Dự án gần 10 năm vẫn trên… giấy

Theo phản ánh, rất nhiều người dân đã mua căn hộ tại Dự án Chung cư Butterfly từ năm 2015 nhưng đến nay, dự án vẫn chưa triển khai xây dựng. Theo các khách hàng, từ năm 2018, họ đã nghe thông tin Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang bán dự án này cho một công ty khác nhưng không thông báo cho khách hàng. Khách hàng có văn bản đề nghị chủ đầu tư làm rõ vấn đề này nhưng không nhận được phản hồi.

Ông Nguyễn Văn Dũng (TP. Hà Nội) cho biết, ông góp vốn mua 6 căn hộ tại Dự án Chung cư Butterfly từ năm 2015 với tổng số tiền đã nộp hơn 2 tỷ đồng. Sau đó, ông Dũng nghe thông tin Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang bán dự án này cho Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát nhưng 2 công ty không trao đổi với khách hàng, cũng không cam kết đảm bảo lợi ích cho các khách hàng đã mua căn hộ. Đến nay, đã gần 10 năm nhưng dự án vẫn còn nằm trên giấy. Chủ đầu tư có ý trả lại tiền cho khách hàng nhưng ông Dũng không chấp nhận hoàn tiền mà yêu cầu chủ đầu tư sớm thi công, hoàn thiện dự án để bàn giao căn hộ theo hợp đồng đã cam kết.

Ông Nguyễn Lê Minh Hải (TP. Nha Trang) ký hợp đồng mua 2 căn hộ tại Dự án Chung cư Butterfly với số tiền đã nộp khoảng 2 tỷ đồng nhưng gần 10 năm vẫn không được nhận nhà. Chờ đợi quá lâu và đã mất niềm tin với chủ đầu tư, vì vậy, ông Hải chỉ mong Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang sớm hoàn lại tiền cho khách hàng. Cũng như ông Hải, rất nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án này như: Bà Nguyễn Thị Hồng Thanh (mua 3 căn hộ), ông Giang Kim Linh (mua 5 căn hộ)… đều mong muốn được nhận lại tiền chứ không thể đợi dự án hoàn thiện để nhận căn hộ.

Thu tiền của khách hàng rồi… bán dự án

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Dự án Khu dân cư cồn Tân Lập được triển khai từ năm 2007 nhưng đến nay, Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang vẫn chưa đền bù giải phóng mặt bằng xong, chưa hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong quá trình triển khai dự án, Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang đã chuyển nhượng các phần dự án cho các chủ đầu tư khác, nhưng các dự án thành phần cũng rất chậm trễ. Đến nay, chỉ có Tổ hợp khách sạn – căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa là đã hoàn thành xây dựng và đưa vào khai thác sử dụng. Còn các dự án khác đều chậm trễ, như: Dự án Chung cư cao cấp (tại lô đất HH1, HH2, HH3) chỉ mới thi công phần móng và đang bị tạm dừng thi công; Dự án Trường Mầm non Hoa Biển (tại lô CC-02) vẫn chưa triển khai thi công. Dự án Chung cư Butterfly (lô TM1) cũng được chuyển nhượng từ năm 2017 nhưng đến nay vẫn là bãi đất trống.

Toàn cảnh Dự án Khu dân cư cồn Tân Lập, trong đó khu đất xây dựng Chung cư Butterfly nằm giáp đường Trần Phú.
Toàn cảnh Dự án Khu dân cư cồn Tân Lập, trong đó khu đất xây dựng Chung cư Butterfly nằm giáp đường Trần Phú.

Báo cáo của Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang cho thấy, Dự án Chung cư Butterfly có diện tích hơn 8.000m2, được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch cho phép xây dựng 19 tầng nổi và 2 tầng hầm. Trong 2 năm 2015 và 2016, công ty đã ký hợp đồng góp vốn với khoảng 200 khách hàng để bán căn hộ tại Dự án Chung cư Butterfly với số tiền khoảng 180 tỷ đồng, trong đó số vốn khách hàng góp vào gần 49 tỷ đồng, số vốn mà chủ đầu tư gán trừ công nợ cho khách hàng là 131 tỷ đồng. Thời điểm năm 2017, do gặp khó khăn về tài chính nên Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang đã chuyển nhượng Dự án Chung cư Butterfly cho Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát. Sau đó, để đảm bảo hiệu suất đầu tư, Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát đã xin điều chỉnh quy hoạch dự án này lên 39 tầng nhưng UBND tỉnh không đồng ý.

Tại cuộc họp giữa Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang với các khách hàng mua căn hộ tại dự án này diễn ra ngày 6-10, có 18 khách hàng tham dự với tổng số tiền đã góp là 21,5 tỷ đồng. Chủ trì cuộc họp, ông Nguyễn Trí Dũng – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang thừa nhận, Dự án Chung cư Butterfly kéo dài nhiều năm đã gây thiệt hại lớn cho khách hàng. Để tháo gỡ khó khăn, Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang đã cùng Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát nhiều lần làm việc để đưa ra giải pháp khả thi nhất. Hiện nay, do không xin điều chỉnh tầng cao Dự án Chung cư Butterfly được nên Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát đang có kế hoạch chuyển nhượng dự án cho một công ty khác.

Qua theo dõi của phóng viên, Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang có nhiều dự án đầu tư tại TP. Nha Trang, đều nằm ở vị trí đắc địa. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, công ty này không thực hiện đúng cam kết, thường xuyên vi phạm quy định của pháp luật. Ngoài Dự án Chung cư Butterfly, tại khu vực nhà ở thấp tầng trong Dự án Khu dân cư cồn Tân Lập, Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang đã bán 1 lô đất cho nhiều người; phân lô đất công viên cây xanh để bán đất ở, đến nay vẫn chưa thể khắc phục hậu quả. Tại Dự án Stellar Hotel – Residences (nằm trong Khu đô thị biển An Viên, Nha Trang), công ty này cũng bán căn hộ cho khách hàng khi chưa đủ điều kiện rồi ngừng thi công từ năm 2016, đến nay lại bán dự án cho một chủ đầu tư khác. Tại Dự án Chung cư Sông Đà Nha Trang (số 6 Bãi Dương), công ty này cũng chưa bàn giao kinh phí bảo trì chung cư cho Ban quản trị, gây bức xúc cho người dân…

Ngày 27-10, UBND tỉnh có văn bản chấp thuận cho phép chủ đầu tư Dự án Khu dân cư cồn Tân Lập được thực hiện khắc phục việc chậm tiến độ dự án trong thời gian 12 tháng kể từ ngày ban hành văn bản. UBND tỉnh yêu cầu Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang thực hiện hoàn trả tiền cho các đương sự liên đới dự án theo Bản án số 44 ngày 12-6 của Tòa án nhân dân tỉnh; giải quyết đơn thư khiếu nại của người dân liên quan đến góp vốn vào dự án thành phần TM1 (Chung cư Butterfly); mở khóa mã doanh nghiệp; hoàn thành đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đối với 6 hộ dân còn lại; hoàn thành các thủ tục đất đai của dự án để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các lô: LK02, BT02, LK04; hoàn thành các thủ tục xây dựng, phòng cháy, chữa cháy, môi trường và các thủ tục khác; thi công hoàn thành hạ tầng kỹ thuật và nhà ở thấp tầng. Trường hợp chủ đầu tư không khắc phục được việc chậm tiến độ như nội dung nêu trên, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ xem xét chấm dứt hoạt động dự án hoặc chấm dứt một phần dự án theo quy định. Chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài chính sau khi dự án đầu tư bị chấm dứt hoạt động theo quy định.

 

Theo biên bản cuộc họp giữa Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang với các khách hàng mua căn hộ tại Dự án Chung cư Butterfly diễn ra ngày 6-10, ông Nguyễn Trí Dũng cho biết, Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang hiện là cổ đông góp 14% trong tổng vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát. Vì vậy, khi Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát thực hiện chuyển nhượng dự án, Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang sẽ đề nghị hoàn trả số vốn sở hữu để công ty trả lại tiền cho khách hàng đã đầu tư. Cụ thể, với khách hàng góp vốn bằng tiền và có mặt tại cuộc họp sẽ được ưu tiên thanh lý hợp đồng và hoàn trả lại số tiền đã góp trong vòng 6 tháng kể từ khi diễn ra cuộc họp; đối với các khách hàng khác (bao gồm cả khách hàng gán trừ công nợ), công ty sẽ rà soát hồ sơ để thương thảo giải quyết trước tháng 6-2024. Ông Dũng cũng thừa nhận, hiện nay, khả năng triển khai Dự án Chung cư Butterfly là rất khó. Vì vậy, mong khách hàng chia sẻ với chủ đầu tư, nhận lại số tiền đã góp thực tế mà không tính giá trị phạt hay lãi suất ngân hàng như hợp đồng đã ký.

VĂN KỲ
https://baokhanhhoa.vn/xa-hoi/202311/mac-can-o-du-an-chung-cu-butterfly-e1d2f4b/?fbclid=IwAR3wkmmzkL_PDBHI0H6xDiLIFOCmnqEbvudKTAlqy1cdQTDx2Gay_AjG7IM

Người xem: 20

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *