Mỹ phạt cựu mục sư 14 năm tù vì lừa tiền ít nhất 355 người Việt ở quận Cam

 

Ông Kent Whitney (trung tâm, áo sơ mi màu xanh) tại một dạ tiệc gây quỹ – Ảnh: LOS ANGELES TIMES

Ngày 25-9, Hãng tin AP cho biết ông Kent R.E. Whitney bị tuyên 14 năm tù (giam tại nhà tù liên bang) vì chủ mưu một kế hoạch đầu tư giả khiến hàng trăm nạn nhân mất hơn 33 triệu USD.

Ông Kent R.E. Whitney (39 tuổi) là cựu mục sư của “Nhà thờ vì bản thân khỏe mạnh” (CHS) tại Westminster, quận Cam (Orange County), bang California, Mỹ.

Ngoài mức án 14 năm tù được đưa ra ngày 24-9, tòa án Mỹ cũng yêu cầu ông Whitney bồi thường 22 triệu USD.

Ông Whitney là người thành lập nhà thờ trên tại khu Little Saigon ở Westminster. Theo Văn phòng công tố Los Angeles, ông Whitney đã thực hiện hành vi lừa đảo từ tháng 9-2014 tới tháng 4-2019 thông qua CHS và các thực thể liên quan nhà thờ này.

Theo nhà chức trách Mỹ, ông Whitney và các cộng sự của ông nhắm vào cộng đồng người Việt khi thực hiện hành vi lừa đảo trên. Năm ngoái, ông nhận tội lừa đảo qua thư và khai sai thuế thu nhập liên bang.

Cựu mục sư Kent R.E. Whitney – Ảnh: LOS ANGELES TIMES

Theo chỉ đạo từ ông Whitney, các đại diện của ông xuất hiện trên truyền hình, đài phát thanh cũng như YouTube, để kêu gọi các nạn nhân đầu tư vào một quỹ tín thác của nhà thờ có tên CHS Trust.

Ông hứa hẹn nhà đầu tư sẽ được hưởng lãi suất 12% hằng năm, đảm bảo hoàn tiền gốc mà không có rủi ro và tuyên bố rằng các nhà giao dịch của nhà thờ chưa từng thua lỗ trong 15 năm. Có ít nhất 355 nhà đầu tư đã bị sập bẫy.

Các nhà đầu tư đã bỏ ra hơn 33 triệu USD để đầu tư. Tuy nhiên, trên thực tế, rất ít tiền của nhà đầu tư thật sự được đưa vào các tài khoản giao dịch. Mặc dù vậy, ông Whitney vẫn gửi các bản kê khai hằng tháng cho các nạn nhân, bao gồm các báo cáo lợi nhuận giả mạo.

Theo Đài truyền hình KTLA (bang California, Mỹ), nhà chức trách Mỹ cho biết ông Whitney thành lập nhà thờ trên vào năm 2014, chỉ 3 tháng sau khi ông vừa ngồi tù 44 tháng tù vì một vụ lừa đảo đầu tư khác.

https://tuoitre.vn/my-phat-cuu-muc-su-14-nam-tu-vi-lua-tien-it-nhat-355-nguoi-viet-o-quan-cam-20210925192838701.htm

Người xem: 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *