Phiền toái vì chó thả rông

Chó là loài vật vốn gần gũi với con người. Thế nhưng nhiều người nuôi lại rất chủ quan trong việc quản lý, tiêm ngừa cho chúng nên nhiều khi gây phiền toái cho người khác…
Chó thả rông trên công viên đường Trần Phú.
Chó thả rông trên công viên đường Trần Phú.
Mỗi buổi chiều, bà X. (trú phường Xương Huân, TP. Nha Trang) lại dắt 3 chú chó ra khu vực bãi biển đường Trần Phú, đoạn gần Bưu điện tỉnh để… hóng mát, gặp gỡ người bạn ở phường Vạn Thạnh cũng mang theo đến 4 con chó khác nhau. Trong khi 2 người phụ nữ ngồi hàn huyên, những con chó chạy tung tăng khắp khu vực bãi biển và phóng uế. Nhìn thấy đàn chó chạy rông, không có rọ mõm, không ít du khách liền tránh qua hướng khác đề phòng rủi ro.
Tại các khu đô thị, công viên trong thành phố, người dân cũng thường xuyên bắt gặp những con chó to, nhỏ được chủ vật nuôi thả rông. Đã có nhiều trường hợp bị tai nạn chỉ vì… chó chạy ngang đường. Còn tại các chung cư trên địa bàn TP. Nha Trang, việc hàng đêm nghe tiếng chó sủa inh ỏi, hay mùi hôi từ việc những chú chó cưng phóng uế bừa bãi, gây phiền hà cho các cư dân. Thế nhưng, hầu hết những người nuôi chó đều ít khi để ý đến những điều này. Khi được hỏi tại sao không rọ mõm, không xích lại những con chó trước khi đưa ra bãi biển, bà X. nói chó của gia đình bà rất hiền và chỉ ra hóng mát có một chút nên không cần phải làm thế! Nhiều gia đình khác cũng vậy, nuôi chó nhưng không để ý đến chuyện tiêm ngừa cho chó, cứ thả chạy rông ngoài đường, mặc chúng phóng uế bừa bãi, đuổi theo người đi đường…
Chó thả rông trên bãi biển.
Chó thả rông trên bãi biển.
Theo bác sĩ chuyên khoa I Huỳnh Trọng Tân – Phụ trách Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, bình quân mỗi năm, các cơ sở y tế trong tỉnh tiếp nhận khoảng 4.000 trường hợp đến tiêm vắc xin phòng bệnh dại do bị chó, mèo và động vật khác cắn. Riêng năm 2022, có gần 3.900 trường hợp, trong đó số người bị chó cắn phải tiêm vắc xin và huyết thanh gần 3.300 người (có 4 trường hợp bị chó mắc bệnh dại cắn). Ngoài việc tốn kém tiền bạc điều trị vết thương, người bị động vật cắn phải tốn gần 1 triệu đồng cho việc tiêm vắc xin (3 liều). Theo đó, bình quân mỗi năm, tổng số người bị động vật cắn trên địa bàn tỉnh chi tiền để tiêm vắc xin khoảng 4 tỷ đồng. Nhiều người bị chó cắn, chó gây tai nạn lâu nay cũng chỉ tự giải quyết chứ không biết kêu ai, chỉ đổ do bị… xui!
Ông Lưu Thành Nhân – Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang cho biết, thành phố đang cụ thể hóa việc giải quyết, xử lý việc người dân thả rông chó, trong đó có tính đến việc giao cho các địa phương thành lập các đội chuyên bắt chó thả rông. Các địa phương khẩn trương triển khai việc yêu cầu chủ vật nuôi ký cam kết tuân thủ các quy định của pháp luật, khi nuôi chó phải đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường nơi công cộng. Tuy vậy, để thực hiện triệt để công tác này thì ý thức của chủ vật nuôi mới mang tính quyết định.
Long Ly
https://www.baokhanhhoa.vn/doi-song/202302/phien-toai-vi-cho-tha-rong-8276671/
Theo quy định tại Khoản 3, Điều 66 Luật Chăn nuôi, chủ nuôi chó, mèo cần phải có biện pháp bảo đảm an toàn cho người và vật nuôi khác, đồng thời phải giữ gìn vệ sinh môi trường và bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y. Các biện pháp bảo đảm an toàn hiện nay là đeo rọ mõm cho chó, xích giữ chó khi ra đường, đến những nơi công cộng, khu dân cư… Theo Nghị định số 90/2017/NĐ-CP, xử phạt từ 600.000 đồng – 800.000 đồng nếu chủ nuôi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

Người xem: 33

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *