Quân đội Triều Tiên có động thái mới, Mỹ – Hàn – Nhật chuẩn bị họp

 

Hệ thống vũ khí của quân đội Triều Tiên xuất hiện trong cuộc duyệt binh ban đêm chào mừng Đại hội 8 của Đảng Lao động Triều Tiên tháng 1-2021 – Ảnh: REUTERS/KCNA

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin cho biết việc điều động binh sĩ về gần Bình Nhưỡng có thể là chỉ dấu cho thấy Triều Tiên sắp sửa duyệt binh quy mô lớn.

Khả năng cao các binh sĩ và khí tài này phục vụ cho lễ kỷ niệm Quốc khánh Triều Tiên 9-9. Một quan chức quân sự Hàn Quốc đề nghị giấu tên cho biết cuộc duyệt binh sẽ diễn ra vào ban đêm như một số cuộc duyệt binh trước đây.

Các nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể sẽ gửi các thông điệp mới đến Mỹ và Hàn Quốc trong cuộc duyệt binh ngày 9-9, vị này tiết lộ thêm.

Hồi tháng 10 năm ngoái, nhân lễ kỷ niệm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã công bố tên lửa đạn đạo liên lục địa thế hệ mới, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và các khí tài hiện đại khác.

Người phát ngôn quân đội Hàn Quốc xác nhận cơ quan tình báo quân đội nước này luôn phối hợp chặt chẽ với Mỹ và theo sát các động thái quân sự quy mô lớn của Triều Tiên.

Các dấu hiệu chuyển quân bắt đầu xuất hiện vào tháng 8, sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ dẫn tới khủng hoảng an ninh nghiêm trọng.

Theo Hãng thông tấn Kyodo News, các quan chức phụ trách vấn đề Triều Tiên của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc dự kiến sẽ nhóm họp vào tuần tới tại Nhật Bản.

Nguồn tin của Kyodo News cho biết nội dung cuộc gặp sẽ bàn về tính khả thi của việc nối lại các cuộc đối thoại phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên. Lần gần đây nhất các quan chức Mỹ – Nhật – Hàn gặp nhau là vào tháng 6 tại Seoul (Hàn Quốc).

Nhật Bản và Hàn Quốc không muốn vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên chỉ là việc giữa Mỹ và Triều Tiên do lo ngại các lợi ích quốc gia có thể bị tổn hại. Chính quyền Tokyo vẫn giữ các cam kết với người dân về việc giải quyết vấn đề công dân Nhật bị Triều Tiên bắt cóc.

https://tuoitre.vn/quan-doi-trieu-tien-co-dong-thai-moi-my-han-nhat-chuan-bi-hop-20210907192431819.htm

Người xem: 3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *