Thu gom súng đạn rồi dùng sim rác, mạng ảo rao bán

Ngày 27/2, Phòng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã phá chuyên án, triệt phá điểm mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ trên không gian mạng quy mô lớn.

Qua công tác nghiệp vụ nắm tình hình và rà quét trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Ngãi phát hiện dấu hiệu các đối tượng mua bán vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ, đồ chơi nguy hiểm. “Chúng tôi tổ chức lực lượng áp dụng biện pháp kỹ thuật nắm tình hình. Qua thông tin ban đầu chúng tôi báo cáo Giám đốc Công an tỉnh để thành lập chuyên án đấu tranh các đối tượng này” Thượng tá Nguyễn Ngọc Thạnh, Trưởng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết.

Triệt phá điểm mua, bán trái phép vũ khí trên không gian mạng -0
Đối tượng Phan Huỳnh Thiên Đạt (giữa) cùng tang vật.
Triệt phá điểm mua, bán trái phép vũ khí trên không gian mạng -0
Số vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ, đồ chơi nguy hiểm của đối tượng Phan Huỳnh Thiên Đạt cất giấu.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã bắt quả tang đối tượng Phan Huỳnh Thiên Đạt (SN 1991, ngụ ở thôn Đạm Thủy Bắc, xã Đức Minh, huyện Mộ Đức) có hành vi vận chuyển trái phép vũ khí gồm trên 1.000 viên đạn thể thao.

Tiếp tục phối hợp Phòng An ninh điều tra, Công an huyện Mộ Đức tổ chức khám xét khẩn cấp nơi ở phát hiện tạm giữ 92 khẩu súng gồm các loại: quân dụng, súng săn,  công cụ hỗ trợ và đồ chơi nguy hiểm và trên 14.600 viên đạn thể thao, công cụ hỗ trợ.

Theo khai nhận của Đạt, sau khi đặt mua các loại vũ khí quân dụng, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ, các linh, phụ kiện của các loại vụ khí từ nhiều nơi trong và ngoài nước, các đối tượng này gửi bằng đường bưu kiện về Quảng Ngãi. Đạt cất giấu các loại vũ khí trên tại kho hàng bí mật và liên tục thay đổi địa điểm kho hàng để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Đồng thời, sử dụng tài khoản trên kênh Youtube, facebok (nhóm kín) để đăng tải, quảng cáo và mua bán các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ.

Trước khi bị bắt, Đạt đã thực hiện hàng trăm giao dịch đơn hàng cho người mua ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Đây là nguồn vũ khí nguy hiểm nếu như rơi vào tay các băng nhóm tội phạm hình sự.

Đạt khai nhận, khi khách hàng có nhu cầu mua, các đối tượng sẽ liên hệ với nhau thông qua ứng dụng Telegram, Zalo… và cho khách hàng thanh toán tiền trước hoặc đặt cọc một phần thông qua chuyển khoản ngân hàng với tài khoản không chính chủ được chúng mua trên mạng. Sau đó bọn chúng gửi hàng cho khách qua dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Quá trình gửi hàng, các đối tượng tháo rời các bộ phận hoặc ngụy trang trong gói hàng.

Lãnh đạo Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, các đối tượng thực hiện nhiều phương thức, thủ đoạn mua bán vũ khí trên không gian mạng rất tinh vi như sử dụng nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới để trao đổi, thống nhất với nhau để giao dịch, rồi sử dụng các tài khoản không chính chủ để hoạt động mua bán; sử dụng các sim rác, tiếng lóng, tên lóng để liên lạc, thống nhất với nhau, chính vì thế công tác đấu tranh chuyên án này gặp nhiều khó khăn.

“Tuy nhiên, với tinh thần đấu tranh trấn áp tội phạm, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã triển khai đồng bộ, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ và đã điều tra làm rõ, khám phá thành công chuyên án này”, Thượng tá Nguyễn Ngọc Thạnh cho biết thêm.

https://cand.com.vn/Ban-tin-113/thu-gom-sung-dan-roi-dung-sim-rac-mang-ao-rao-ban–i723739/

Người xem: 28

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *