Tòa án quận Indonesia: Tổng thống và bộ máy cẩu thả với chất lượng không khí thủ đô

 

Bầu không khí như phủ một lớp sương mù do ô nhiễm không khí ở Jakarta – Ảnh: BBC

Trong một quyết định mang tính bước ngoặt tuyên bố ngày 16-9, tòa án đã yêu cầu đặt các trạm quan trắc và các biện pháp khác để cải thiện chất lượng không khí ở Jakarta.

Theo Đài BBC, đơn kiện tập thể do 32 người dân sinh sống ở Jakarta đệ trình vào năm 2019, sau khi một chuyên gia giám sát chất lượng không khí xếp Jakarta là thành phố ô nhiễm không khí tồi tệ nhất trên thế giới.

Phán quyết về ô nhiễm không khí từ đó đã bị hoãn 8 lần.

Ô nhiễm không khí ở Jakarta do lưu lượng xe cọ dày đặc và các nhà máy điện than không có hệ thống lọc. Tình trạng kẹt xe cũng rất tồi tệ. Các bộ trưởng ở Indonesia từng phải nhờ cảnh sát hộ tống để mở đường vượt qua các điểm kẹt xe ở Jakarta để đến họp đúng giờ.

Đơn kiện kiện Tổng thống Widodo, Bộ Lâm nghiệp và Môi trường, thống đốc Jakarta và một số cá nhân khác. Nguyên đơn cho rằng sức khỏe của người dân thành phố bị ảnh hưởng xấu do ô nhiễm không khí.

Quyết định của tòa án yêu cầu ông Widodo cải thiện tiêu chuẩn quốc gia về chất lượng không khí, chính quyền phải tra định kỳ lượng phát thải của các phương tiện cũ ở Jakarta, và kiểm tra chất lượng không khí ngoài trời. Cũng theo yêu cầu của tòa án, các chỉ số về chất lượng không khí phải được công bố rộng rãi cho công chúng.

Ngoài ô nhiễm không khí và mật độ dân số đông, Jakarta còn đang bị lún ở mức báo động. Các nhà nghiên cứu cho biết một phần lớn của thành phố có thể thấp hơn mặt nước biển vào năm 2050.

Khu vực bắc Jakarta đã bị lún 2,5m trong 10 năm qua, đang tiếp tục lún trung bình 1-15cm mỗi năm. Gần một nửa thành phố đã ở dưới mực nước biển.

Một trong những nguyên nhân chính khiến Jakarta sụt lún là tình trạng khai thác nước ngầm để đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt ngày càng tăng của thành phố. Nguyên nhân khác là Jakarta được xây dựng trên những vùng đất thấp (đầm lầy) trong khi vùng biển xung quanh thành phố bị ảnh hưởng bởi nước biển dâng.

Theo Đài BBC, một trong những dự án lớn của chính phủ là kế hoạch dời thủ đô Jakarta đến Đông Kalimantan trên đảo Borneo, cách thủ đô hiện nay gần 1.300km.

Ngày 15-9, truyền thông địa phương dẫn lời ông Widodo cho rằng nói rằng các quan chức sẽ được hưởng lợi từ bầu không khí trong lành và môi trường xanh ở thủ đô mới.

Theo ông Widodo, một số cơ sở hạ tầng cơ bản ở thủ đô mới có thể đi vào hoạt động vào năm 2024, nhưng sẽ mất tới 20 năm để hoàn thành dự án di dời thủ đô.

Jakarta có khoảng 10 triệu dân, là thành phố lớn nhất ở Indonesia.

https://tuoitre.vn/toa-an-quan-indonesia-tong-thong-va-bo-may-cau-tha-voi-chat-luong-khong-khi-thu-do-20210916165501189.htm

Người xem: 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *