Vỡ mộng đổi đời vì chơi tiền ảo

Bằng chiêu trò trả lãi cao cho “nhà đầu tư”, sàn tiền ảo Block.App đã thu hút được hàng ngàn người ở các tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia. Đến khi huy động được một nguồn tiền lớn, sàn tiền ảo bỗng dưng biến mất, khiến hàng ngàn “nhà đầu tư” bị vỡ giấc mộng làm giàu. 

Cơn sốt đầu tư tiền ảo

Đầu tháng 7-2023, trong lúc cà phê hàn huyên với bạn bè, ông N.V.A (trú TP. Nha Trang) được một người bạn giới thiệu về sàn tiền ảo có tên Block.App. Theo lời người bạn, ông A. đã không ngần ngại tham gia cuộc chơi vì những lời “có cánh”.

Sau khi được gửi liên kết (đường link), ông A. đã tải về ứng dụng sàn tiền ảo Block.App, tiến hành xác nhận danh tính trên ứng dụng rồi chuyển tiền lên sàn Block.App thông qua một sàn tiền số trung gian khác. Lúc này, tiền đã được quy đổi qua tiền mã hóa USDT và có thể tham gia cuộc chơi. Ông A. cũng được người bạn mời tham gia nhóm (group) trên nền tảng mạng xã hội Zalo. Thời điểm này, group đã có gần 1.000 “nhà đầu tư” từ khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ban đầu, ông A. chuyển lên sàn Block.App 500.000 đồng và mỗi ngày chỉ được chơi 1 lệnh. Để đặt lệnh trên sàn, những thành viên trong group Zalo sẽ được thông báo trước thời điểm đặt lệnh chơi. Cứ mỗi khoản đầu tư như ông A., lúc ban đầu chỉ là 500.000 đồng, nhưng mỗi ngày có thể lời được vài USDT. Từ USDT, ông A. cũng như những người chơi khác đều có thể rút về tài khoản ngân hàng của mình khá nhanh chóng. Từ khoản đầu tư lúc ban đầu này, trong vòng 1 tháng, ông A. có thêm chút thu nhập thụ động.

Do vốn đầu tư ban đầu chỉ từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng, người chơi thấy “có lãi” nên đổ thêm tiền vào sàn Block.App. Vì thế, những thành viên trong group ngày một thêm đông đúc. Sau Tết Nguyên đán 2024, theo thống kê, trên group Zalo này đã có gần 1.500 người tham gia đầu tư tiền ảo trên sàn Block.App đến từ khắp các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Bình Định, Quảng Ngãi, Phú Yên, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh…

Tại Khánh Hòa, số lượng người tham gia sàn Block.App cũng rất nhộn nhịp. Người có điều kiện thì đầu tư từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng; với trường hợp ông A., khoản đầu tư vào sàn Block.App tính đến giữa tháng 2-2024 đã gần 50 triệu đồng.

Người dân cần cảnh giác trước các thủ đoạn lôi kéo đầu tư tiền ảo
Người dân cần cảnh giác trước các thủ đoạn lôi kéo đầu tư tiền ảo.
Những người chơi bị lừa vì cho rằng Block.app đã được cấp phép như thế này
Những người chơi bị lừa vì cho rằng Block.App đã được cấp phép như thế này.

Giăng lưới các “nhà đầu tư”

Sau Tết Nguyên đán 2024, để thu hút thêm nguồn tiền của “nhà đầu tư”, trưởng nhóm Zalo thông báo: Cứ đầu tư thêm 500 USD thì có thể được vay 3.000 USDT (một loại tiền mã hóa có giá trị tương đương 3.000 USD); tối đa được vay 6.000 USDT. Người được vay sẽ được một nhân vật bí ẩn, tự xưng là người nước ngoài tên X. chuyển thẳng vào tài khoản trên sàn Block.App cho “nhà đầu tư”.

Trao đổi với chúng tôi, ông H. (cũng đầu tư vào sàn Block.App) cho biết, thời điểm này, so với lúc ban đầu (tháng 7-2023), mỗi một câu lệnh trên sàn Block.App đã gia tăng lợi nhuận cho “nhà đầu tư”. Vì vậy, ông đã tiếp tục đầu tư thêm 500 USD và được nhân vật bí ẩn tên X. cho vay 3.000 USDT. Ngoài ông H., còn có hàng trăm người tham gia trong group đổ thêm tiền vào sàn Block.App để tiếp tục cuộc chơi với mong muốn có thể mang về khoản lợi nhuận lên đến hàng chục triệu đồng mỗi ngày.

Ảnh chụp màn hình thể hiện việc nhà đầu tư rút tiền thành công nhưng hoàn toàn ngược lại
Ảnh chụp màn hình thể hiện việc “nhà đầu tư” rút tiền thành công nhưng hoàn toàn ngược lại.

Bằng cách huy động vốn nêu trên, sàn Block.App đã thu hút được khoản đầu tư rất lớn từ người chơi. Thế nhưng, chỉ sau ít ngày huy động vốn, người chơi lại không thể rút được tiền về tài khoản ngân hàng, mặc dù sàn Block.App đã xác nhận rút tiền thành công. Viễn cảnh mất tiền dần hiển hiện đối với “nhà đầu tư”. Đến cuối tháng 2-2024, khi sàn Block.App không thể truy cập được cũng là lúc group Zalo của hàng nghìn “nhà đầu tư” cũng biến mất. “Chỉ với một câu lệnh thành công gần nhất, tôi có thể lãi hàng trăm USDT. Thế nhưng, vì nghĩ sẽ có thể kiếm được nhiều tiền hơn, có thể trả hết các khoản nợ, thậm chí đổi đời nên tôi vẫn tiếp tục cuộc chơi cho đến khi sàn sập”, ông A. nói.

Nhận diện những kẻ lừa đảo

Không như những sàn tiền số khác trên thế giới, nhân vật bí ẩn lôi kéo những người chơi tại Block.App chỉ cho người tham gia chơi một mã tiền ảo duy nhất mà họ đặt ra. Đồng thời, trong 24 giờ mỗi ngày, những “nhà đầu tư” chỉ có thể được đặt một lệnh và vào khung giờ các đối tượng đặt ra. Phải đến cuối tháng 2-2024, khi giở chiêu trò “nhà đầu tư” nạp thêm tiền vào tài khoản từ 500 – 1.000 USD nêu trên, thì người chơi mới được đặt 2 lệnh tại 2 khung giờ khác nhau. Điều này không khác nào một mẻ lưới mà các đối tượng giăng sẵn rồi cất lưới. Bên cạnh đó, khi rút tiền về tài khoản, chi phí phải chịu cho mỗi lệnh lên đến 3 – 4%. Theo các chuyên gia an ninh mạng, những điều này là bất thường, không sớm thì muộn những người tham gia chơi sẽ bị lừa tiền. Đối với những người chơi, mẻ lưới mà các đối tượng lừa đảo giăng ra không chỉ mang đi giấc mộng làm giàu, mà còn khiến nhiều người thêm nợ nần, rơi vào cảnh tay trắng.

Sau khi bị lừa tiền, những “nhà đầu tư” tiền ảo đã tới trình báo cơ quan công an. Tuy vậy, theo cán bộ điều tra, những dấu vết trên không gian mạng liên quan đến sàn tiền ảo Block.App bị xóa sạch vì đã bị gỡ khỏi kho ứng dụng trên các hệ điều hành điện thoại như IOS hay Android.

Theo cảnh báo của Công an tỉnh, việc đầu tư trên các app (ứng dụng) tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người dân, bởi các tổ chức lừa đảo trên không gian mạng thường mạo danh các sàn đầu tư nước ngoài, hoặc giả mạo công ty tài chính để tạo ra các ứng dụng đầu tư giống như thật. Sau khi đã lừa được một lượng người nhất định, các đối tượng sẽ tự đánh sập sàn để ngăn cản hoạt động điều tra, truy vết của các cơ quan chức năng. Mặt khác, các tổ chức lừa đảo sẽ dẫn dụ người chơi bằng cách trong thời gian đầu, các sàn đầu tư sẽ để người chơi sinh lợi cao. Sau một thời gian, người chơi tin tưởng, đầu tư với những khoản tiền lớn, các đối tượng lừa đảo sẽ dùng các chiêu thức để chiếm đoạt tiền.

NHÓM PHÓNG VIÊN
https://baokhanhhoa.vn/phap-luat/202403/vo-mong-doi-doi-vi-choi-tien-ao-65f4d02/

Người xem: 21

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *