Yêu cầu cắt điện tại khu ‘đất vàng’ quốc phòng ở Nha Trang

Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã có văn bản yêu cầu Công ty CP Điện lực Khánh Hoà ngừng cấp điện cho doanh nghiệp đang sử dụng khu “đất vàng” quốc phòng tại số 86C Trần Phú, TP. Nha Trang.

Ngày 26/12, Công ty CP Điện lực Khánh Hòa cho biết đã nhận được văn bản của Bộ Tư lệnh Quân khu 5 về việc yêu cầu ngừng cung cấp điện tại khu đất 86C Trần Phú, TP. Nha Trang. Nguyên nhân sự việc xuất phát từ tranh chấp hợp đồng liên kết giữa Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và Tập đoàn Đức Bình.

Yêu cầu cắt điện tại khu 'đất vàng' quốc phòng ở Nha Trang ảnh 1
Khu “đất vàng” quốc phòng 86C Trần Phú nằm sát biển Nha Trang. Ảnh L.H

Bộ Tư lệnh Quân khu 5 cho biết đơn vị này đã có chủ trương chấm dứt hợp đồng liên kết nên nhiều lần làm việc với Tập đoàn Đức Bình, để thống nhất giải quyết việc chấm dứt hợp đồng nhưng doanh nghiệp không đồng ý. Hiện doanh nghiệp đang làm thủ tục để khởi kiện Quân khu 5 ra tòa. Mới đây, Quân khu 5 có công văn yêu cầu Công ty CP Điện lực Khánh Hòa ngừng cung cấp và không gia hạn hợp đồng mua bán điện với Tập đoàn Đức Bình tại khu đất quốc phòng số 86C Trần Phú.

Lý do được Quân khu 5 nêu ra là do các hộ đang kinh doanh, các hộ đang cư trú, lưu trú trên khu đất quốc phòng số 86C Trần Phú là bất hợp pháp. Hiện các công trình và hạ tầng kỹ thuật tại khu đất quốc phòng 86C Trần Phú được xây dựng từ trước những năm 1975 đã hết niên hạn sử dụng, đang xuống cấp, có nguy cơ sụp đổ, cháy nổ… xảy ra bất cứ khi nào. “Mặt khác, trạm biến áp T286 là tài sản của Quân khu 5, Quân khu 5 có quyền yêu cầu Điện lực Khánh Hòa ngừng việc cung cấp điện cho khu đất quốc phòng nêu trên là việc bảo vệ quyền lợi tài sản hợp pháp của quân khu”, văn bản của Quân khu 5 nêu.

Yêu cầu cắt điện tại khu 'đất vàng' quốc phòng ở Nha Trang ảnh 2
Một nhà hàng tại khu “đất vàng” quốc phòng 86C Trần Phú. Ảnh L.H

Nhưng phía Công ty CP Điện lực Khánh Hòa cho rằng, trước đó ngành điện ký hợp đồng dài hạn trong mua bán điện với Tập đoàn Đức Bình dựa trên hợp đồng liên kết giữa doanh nghiệp này với Quân khu 5. Trong hợp đồng liên kết, phía quân đội cho phép Tập đoàn Đức Bình sử dụng hạ tầng và cho phép sử dụng điện thông qua trạm biến áp T286. Vì thế, yêu cầu ngừng cung cấp điện đối với Tập đoàn Đức Bình của Quân khu 5 chưa thể thực hiện vì hợp đồng mua bán điện với Tập đoàn Đức Bình còn hiệu lực.

“Chúng tôi đã mời Tập đoàn Đức Bình lên làm việc và được doanh nghiệp này cho biết đã khởi kiện ra toà liên quan đến tranh chấp hợp đồng với Quân khu 5 tại lô đất 86C Trần Phú. Hiện ngành điện phải đợi phán quyết cuối cùng của tòa án mới có thể thực hiện các bước tiếp theo”, một lãnh đạo Công ty CP Điện lực Khánh Hòa cho hay.

Yêu cầu cắt điện tại khu 'đất vàng' quốc phòng ở Nha Trang ảnh 3
Nhiều công trình trên khu đất quốc phòng 86C Trần Phú đã xuống cấp. Ảnh L.H

Như Tiền Phong đã phản ánh, khu đất 86C Trần Phú nằm ở vị trí “đất vàng” ven biển TP. Nha Trang, có giá trị đặc biệt lớn. Tuy nhiên, trên lô đất này hiện có các công trình tạm được xây dựng, đó là một cơ sở giặt ủi, một nhà hàng đang hoạt động và một nhà hàng đã đóng cửa.

Bộ tư lệnh Quân khu 5 cho biết, năm 2010 đơn vị này ký hợp đồng liên kết đầu tư với Tập đoàn Đức Bình để xây dựng khu dịch vụ khách sạn cao cấp và nhà ở liền kề. Qua 12 năm, Tập đoàn Đức Bình không triển khai dự án theo hợp đồng đã ký với quân đội. Vì thế, Thường vụ Đảng ủy Quân khu 5 có chủ trương chấm dứt hợp đồng liên kết. Phía Quân khu 5 cũng đã nhiều lần làm việc với Tập đoàn Đức Bình để thống nhất giải quyết việc chấm dứt hợp đồng nhưng doanh nghiệp không đồng ý.

https://tienphong.vn/yeu-cau-cat-dien-tai-khu-dat-vang-quoc-phong-o-nha-trang-post1498406.tpo

Người xem: 524

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *